วิธีเลือก ไม้พื้น ให้คุ้มค่า

การเลือกไม้พื้นมีความสำคัญมาก เพราะไม้พื้นจะต้องอยู่คู่กับบ้านหรือที่พักสำนักงาน ไปนาน หากเลือกผิดจะทำให้เสียทั้งเงินและเวลา

สำหรับการไม้พื้นนั้นมีข้อที่ต้องคำนึงหลายอย่าง เช่นในเรื่องของ ขนาด, ประเภท, สี รวมทั้งลักษณะการใช้งานด้วย ซึ่งในปัจจุบันไม้พื้นที่มีขายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งไม้พื้นจริง และไม้พื้นเทียม ซึ่งในที่นี่เราจะแนะนำไม้พื้นเทียมเป็นหลัก เพราะความทนทาน ทนแดดทนฝน ที่สำคัญคือ ราคาประหยัด

สำหรับวิธีการเลือกไม้พื้นมีหลักง่ายๆ ดังนี้

1. อย่างแรกเลยดูที่งบประมาณของเราก่อนว่าพร้อม ระดับไหน เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นคือ ไม้พื้นนั้นมีให้เลือกหลายแบบ เช่น ขนาด, สี ลวดลาย, ประเภท ตามการใช้งาน เป็นต้น

2. ตำแหน่งที่จะใช้งาน เช่น ห้องอาหาร, ห้องโถง, ระเบียง เป็นต้น ดังนั้น เราจะต้องเลือกประเภทของไม้พื้น หรือชนิดของไม้พื้น ให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน และถานที่ว่าอยู่ในร่ม หรือกลางแจ้ง

3. อีกส่วนที่สำคัญคือ ความชอบ ถูกใจของเราเอง ว่าเราชอบลวดลาย และไม้พื้นประเภทไหน เพราะไม้พื้นที่จะติดตั้งนี้จะต้องอยู่กับเราไปนานเท่านาน ดังนั้นเราจะต้องเลือกในสิ่งที่เราชอบเป็นสำคัญ

4. ข้อนี้สำคัญไม่แพ้กับข้อ 3 คือ การบริการของผู้ขาย ซึ่งรวมทั้งทั้งการติดตั้งและบริการก่อนและหลังการขาย โดยดูว่าก่อนขาย ให้ข้อมูลเราเป็นอย่างไร หมกเม็ดไหม หรือ จริงใจแค่ไหน หลังการขายดูว่าให้คำปรึกษา สนใจเราอยู่ไหม โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดปัญหา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อบ่งบอกได้ว่า ผู้ให้บริการรายนั้นของจริงหรือของเก๊ครับ

สนใจไม้พื้นดูรายละเอียดได้ที่ eConBuilt.com